Nếp sống xưa của gia đình trung lưu Hà Nội Chuyển đến nội dung chính

Tìm kiếm

Nếp sống xưa của gia đình trung lưu Hà Nội

 Nếp sống xưa của gia đình trung lưu Hà Nội


3 thế hệ gồm ông bà, vợ chồng con trai và cháu nhỏ sống trong ngôi nhà 2 tầng ở phố cổ Hà Nội với bộ điếu bát, chiếc quạt Calor, được tái hiện tại 87 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, nhân kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô.

Ban quản lý phố cổ Hà Nội vừa khai trương "Phòng trưng bày lịch sử" tại 87 Mã Mây, tái hiện cuộc sống một gia đình trung lưu Hà Nội có ba thế hệ vào thế kỷ 19. 

Gia đình gồm ông bà, các con và cháu quây quần tại phòng khách - cảnh sinh hoạt đặc trưng các gia đình ở Hà Nội thời kỳ ấy.

Phía sau phòng khách và giếng trời là phòng ngủ của ông bà. Gia đình được tái hiện gồm có ông và con trai làm nghề giáo học, con dâu là tiểu thương buôn bán ở mặt tiền phố cổ.

Bàn làm việc của ông trong phòng ngủ. Căn phòng có hai mặt thoáng, ban ngày tràn ngập ánh sáng trời khi mở hết các cửa gỗ.

Phòng ngủ của vợ chồng anh con trai trên tầng hai cũng có nhiều cửa thoáng, đầy ắp ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.

Phòng thờ trên tầng hai với hoành phi, câu đối, sập gụ... tách biệt với các gian sinh hoạt khác.

Chiếc quạt điện hiệu Calor là một trong những vật dụng hiện đại khi ấy do Pháp sản xuất, có giá trị rất lớn thời kỳ đó.

Ngôi nhà 87 Mã Mây được xây dựng từ năm 1890, là một ngôi nhà ống hai tầng điển hình ở khu phố cổ với khoảng không mở ở giữa để lấy ánh sáng và khí trời. Năm 2004, ngôi nhà được xếp hạng là di tích quốc gia.

Bộ điếu bát, ấm chén uống trà trên bàn tiếp khách riêng của ông. Trước năm 1945, căn nhà 87 Mã Mây ban đầu là nơi sinh hoạt và bán gạo của một gia đình, sau đó một gia đình người Hoa làm nghề bán thuốc Bắc mua lại. Năm 1954, gia đình người Hoa di cư vào Nam và ngôi nhà được nhà nước quản lý từ đó. Sở Nhà đất Hà Nội đã bố trí cho 5 gia đình đến sinh sống.

Ngôi nhà đã được cải tạo năm 1999 với sự hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Pháp) trong dự án “Bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà Nội” và được coi là ngôi nhà mẫu truyền thống trong khu phố cổ Hà Nội.

Đèn dầu, giá nến - những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Hà Nội thời kỳ điện còn khan hiếm. Trải qua thăng trầm, những ngôi nhà truyền thống trong khu phố cổ Hà Nội đã bị biến đổi nên số lượng còn lại không nhiều, tuy nhiên kết cấu mặt bằng và công năng các nếp nhà vẫn cơ bản được gìn giữ.

Anh Anh - Quý Đoàn


Bois Indochine – địa chỉ thiết kế nội thất chung cư đẹp uy tín

Bois với kinh nghiệm đã thực hiện rất nhiều dự án thiết kế lớn nhỏ khác nhau trong đó thiết kế chung cư là thế mạnh giúp khách hàng: Tối ưu công năng sử dụng Thông thường thì các mẫu căn hộ chung cư thường có diện tích khiêm tốn, trừ một số căn hộ […]

Căn hộ indochine phố Hàng vôi

Một gia đình sinh sống ở tập thể phố Hàng Vôi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhiều năm. Từ thói quen sinh hoạt, nhịp sống đều rất quen thuộc và không muốn di chuyển sang một khu vực khác. Họ mong muốn có một căn hộ mới về phong cách, tiện nghi. Đặc biệt, thể […]

MỘT SỐ THIẾT KẾ PHÒNG KHÁCH INDOCHINE

MỘT SỐ THIẾT KẾ PHÒNG KHÁCH INDOCHINE Đó là những thiết kế điển hình về nội thất phòng khách bày trí phong cách đông dương được các nhà TK #BOIS #INDOCHINOIS xây dựng và hoàn thiện theo mong muốn của khách hàng. Gần đây, thiết kế nội thất phong cách Đông Dương cực kì được […]